HoN เริ่มต้นไม่ยาก ความสนุกที่มีสไตล์ของตัวเอง

Posted on 17 สิงหาคม 2011 17:12 by admin

แม้ว่าจะเป็นเกมที่มีรายละเอียดมากมายและมีความหลากหลายในการเล่นสูงมาก แต่การเริ่มเล่น HoN ที่จริงแล้วก็ไม่ใช่เรื่องยากนัก เนื่องจากเกมนี้มีระบบการเล่นที่เหมือนกับเกมยอดฮิตที่เกมเมอร์รู้จักกันดีอย่าง DotA เพียงแต่จะมีสมดุลและรายละเอียดที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวเพื่อให้การเล่นเกมนี้เป็นเรื่องง่ายขึ้น นอกจากนั้นตัวเกมก็มีภาษาไทยอธิบายเกือบทั้งหมดไม่ต้องคอยนั่งแปลให้เสียเวลา

• ระบบการเล่นของ HoN

ส่วนนี้ต้องขอย้อนอธิบายสำหรับคนที่ไม่ได้เคยเล่น DotA มาสักหน่อย รูปแบบการเล่นของเกมนี้จะให้เราบังคับตัวละคร 1 ตัว (เรียกกันว่าฮีโร่) โดยเราสามารถเลือกได้ว่าจะใช้ฮีโร่ตัวไหน ท่ามกลางตัวเลือกทั้งหมด 71 แบบ ซึ่งฮีโร่แต่ละตัวก็มีคุณสมบัติและความสามารถต่างกัน

การเล่นภายในเกม สำหรับระบบมาตรฐานผู้เล่นจะแบ่งออกเป็นสองฝ่ายฝั่งละ 5 คน เข้าไปต่อสู้กันในแผนที่ซึ่งจะมีทางเดินหลักทั้งหมด 3 เส้นทาง (เรียกว่าเลน) คอยเชื่อมระหว่างฐานของเราและฝ่ายตรงข้าม ระหว่างทางจะของทุกเลนมี Tower ของฝั่งเรา 3 แห่งและของศัตรู 3 แห่ง เงื่อนไขในการชนะก็คือ ทั้งสองฝ่ายจะต้องพยายามทำลาย Tower ในเส้นทางใดเส้นทางหนึ่งให้หมด แล้วเข้าไปโจมตีใจกลางฐานของอีกฝ่ายให้แตกเพื่อให้ได้ชัยชนะ

แต่การบุกเข้าไปทำลายฐานของอีกฝ่ายก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะการทำลาย Tower ในแต่ละเลนก็ต้องเป็นไปตามลำดับ จากด้านนอกสุดเข้าไปหา Tower ที่อยู่ลึกสุด และแน่นอนว่าผู้เล่นทั้ง 5 คนของอีกฝั่งก็คงไม่ปล่อยให้มันเป็นเรื่องง่าย ต้องคอยขัดขวางและหาทางกำจัดเราด้วยเช่นกัน อีกทั้งการเคลื่อนที่ของฮีโร่ทั้ง 2 ฝั่งก็ไม่จำเป็นต้องเดินตามเส้นทางเดินหลัก เพราะตลอดทั่วแผนที่จะเป็นพื้นที่เปิดให้สามารถเดินได้ อาจจะมีต้นไม้หรือเนินเขาที่เดินผ่านไม่ได้บ้าง แต่ทั้งสองฝ่ายก็สามารถบุกเข้าหากันได้จากทุกทิศทาง


ศัตรูเข้าหาเราได้ทุกทิศทาง ไม่จำเป็นว่าจะต้องเดินตรงมาตามถนนใหญ่

ประเด็นที่จะทำให้เกิดชัยชนะก็คือ ฮีโร่ของผู้เล่นสามารถอัพเลเวลกับสกิล และสามารถซื้อไอเทมมาเพิ่มความสามารถให้ตัวละครได้ โดยอาศัยมอนสเตอร์เดินออกมาจากฐานของทั้ง 2 ฝั่งตลอดเวลา (เรียกว่า Creep) ซึ่งพวกมันจะเดินตามเลนทั้ง 3 พยายามมุ่งหน้าสู่ฐานฝ่ายตรงข้าม หากเรากำจัด Creepหรือฮีโร่ของศัตรูได้ เราก็จะได้รับเงินเพื่อไปซื้อไอเทม และถ้าศัตรูตายด้วยฝีมือ Creep หรือฮีโร่ฝั่งเรา ไม่ว่าเราจะเป็นคนกำจัดเองหรือไม่ เราก็จะได้รับค่าประสบการณ์สำหรับเพิ่มเลเวลเหมือนกัน

• การเรียนรู้เพื่อเริ่มเล่น HoN

สำหรับผู้เล่นมือใหม่ที่ไม่เคยผ่านเกมไหนมาก่อนเลย ส่วนนี้อาจจะลำบากสักหน่อย เพราะถึงแม้จะเข้าใจระบบการเล่นของเกมแล้ว แต่เรื่องสำคัญของการเล่นเกมนี้คือการเรียนรู้ว่าฮีโร่แต่ละตัวมีหน้าตาอย่างไรและสกิลของพวกมันทำอะไรได้บ้าง นอกจากนั้นยังมีเรื่องการเรียนรู้ความสามารถไอเทมแต่ละแบบ ว่าช่วยเพิ่มความสามารถเราในด้านไหน แต่เราก็สามารถสร้างห้องทดสอบเล่นคนเดียวได้ด้วยการสร้างห้องแบบ “การฝึกซ้อม” ตรงที่ให้เลือกเซิร์ฟเวอร์ ซึ่งในห้องนี้จะเป็นการเล่นคนเดียวที่จะมีคำสั่งช่วยเหลือทำให้เราเรียนรู้เกมได้ง่ายขึ้น นอกจากนั้นการเลือกใช้ไอเทมและสกิล ตัวเกมก็จะมีไอเทมชิ้นที่แนะนำและแนวทางอัพสกิลคร่าวๆ ไว้ให้แล้วด้วย


สร้างห้องเล่นคนเดียวจะมีหน้าต่างคำสั่งช่วย ทำให้เราทดสอบอะไรได้ง่ายขึ้น

แต่สำหรับคนที่เล่น DotA เป็นอยู่แล้ว ส่วนนี้จะเป็นเรื่องง่ายมาก เพราะฮีโร่ส่วนหนึ่งของเกมนี้จะมีพื้นฐานมาจาก DotA ชนิดที่ว่าสกิลของพวกมันแทบจะเหมือนกันทุกอย่าง ซึ่งคนที่เคยเล่น DotA มาก่อนอาจจะเลือกใช้ฮีโร่เหล่านี้เข้าไปเล่นในช่วงแรกเพื่อศึกษารายละเอียดส่วนอื่นๆ ของเกมก็ได้  ส่วนไอเทมเกือบทั้งหมดจะมีความสามารถเหมือนกับไอเทมของ DotA เพียงแต่รูปและชื่อไอเทมแตกต่างกัน อาจต้องใช้เวลาสักพักในการจดจำความสามารถและตำแหน่ง อย่างไรก็ตามใน HoN ไม่ว่าจะฮีโร่หรือไอเทมก็จะมีบางอันที่แตกต่างจาก DotA เล็กน้อย และก็มีบางอันที่เพิ่มเข้ามาโดยที่ไม่มีใน DotA มาก่อนเลยด้วย


ฮีโร่และไอเทมหลายชิ้นก็เหมือน DotA แบบไม่เปลี่ยนอะไรเลย


ฮีโร่และไอเทมบางชิ้นไม่มีทางเจอใน DotA แน่นอน

สำหรับคนที่ต้องการศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับฮีโร่และไอเทมเพิ่มเติม สามารถเข้าไปดูข้อมูลได้ที่ honth.garena.com ซึ่งจะมีข้อมูลทั้งสกิลของฮีโร่และความสามารถของไอเทมทั้งหมดให้ดูกัน (ยังไม่มีการแปลเป็นภาษาไทย แต่สามารถอ่านทำความเข้าใจคร่าวๆ ได้) โดยนอกจากมีข้อมูลความสามารถแล้ว สำหรับคนที่เคยเล่น DotA มาก่อน ที่เว็บนี้ก็มีข้ออมูลเปรียบเทียบให้เห็นกันตัวต่อตัวเลยว่า ฮีโร่ DotA ตัวไหนที่ถูกสร้างมาเป็นฮีโร่ HoN บ้าง


ข้อมูลบนเว็บไซต์เป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับมือใหม่

• เรื่องสำคัญที่ต้องเรียนรู้: ร้านซื้อไอเทม

ไม่ว่าผู้เล่นจะเคยสัมผัสกับ DotA มาก่อนหรือไม่ ระบบการซื้อของใน HoN ถือเป็นเรื่องใหม่สำหรับทุกคนแน่นอน โดยในเกมนี้จะมีร้านค้าอยู่ 3 รูปแบบ แบ่งเป็นร้านค้าในฐาน ร้านค้าข้างทาง และร้านลับ ซึ่งไอเทมทุกชิ้น ในเกมนี้สามารถซื้อได้จากร้านค้าในฐาน ส่วนร้านข้างทางและร้านลับมีไว้แค่อำนวยความสะดวกให้ซื้อไอเทมได้โดยไม่ต้องกลับบ้านเท่านั้น (ส่วนนี้แตกต่างจาก DotA) สำหรับร้านลับจะมีไอเทมที่สามารถซื้อได้เพียงชิ้นเดียวคือ Ward of Sight โดยที่ร้านข้างทางจะมีไอเทมขายเยอะกว่า แต่ส่วนใหญ่ก็เป็นไอเทมพื้นฐานเท่านั้น


ร้านค้าทั้ง 3 แห่ง ขายของต่างกัน แต่ร้านที่ฐานมีขายทุกอย่าง

สำหรับร้านค้าที่ฐานซึ่งมีไอเทมให้เลือกซื้อมากมาย การขายไอเทมจะแบ่งออกเป็นประเภทต่างๆ ตามหมวดในการใช้งาน ซึ่งช่วงแรกอาจจะมีปัญหาในการจำหมวดและหาไอเทมอยู่บ้าง แต่ร้านค้าทุกร้านและไอเทมทุกชิ้นจะมีชอร์ตคัตเป็นของตัวเอง ดังนั้นคนเล่นที่เล่นผ่านมาแล้วในระดับหนึ่ง และจดจำปุ่มได้จะซื้อของได้ไวกว่าที่ผ่านมาแน่นอน อย่างไรก็ตามสำหรับคนที่มีปัญหาในการหาไอเทมช่วงแรกๆ ระบบร้านค้าก็มีตัวช่วย เป็นการค้นหา ไอเทมตามค่าที่ไอเทมชิ้นนั้นเพิ่มให้เรา ดังนั้นขอแค่จำความสามารถไอเทมได้การค้นหาก็ไม่ใช่เรื่องยากแน่นอน


จิ้มตามหมวดแล้วจำเอา แต่ถ้าจำได้แล้วสามารถจำชอร์ตคัตเพื่อเพิ่มความเร็วได้ด้วย


กดเลือกวิธีแสดงผลด้านซ้ายบน เปลี่ยนเป็นโหมดค้นหาได้ด้วย


เลือกค่าที่เราต้องการจะเพิ่มหน้าต่างจะคัดไอเทมที่เพิ่มค่านั้นๆ มาให้เลย


ถ้าจิ้มเลือก 2 ค่า ก็จะเลือกไอเทมที่เพิ่ม 2 อย่างพร้อมกัน ใช้ค้นหาไอเทมได้ง่ายมาก

จุดเด่นของระบบการซื้อไอเทมอีกอย่างก็คือ ไอเทมหลายชิ้นหากนำไปรวมกับไอเทมชิ้นอื่นๆ จะกลายเป็นไอเทมชิ้นใหม่ที่มีความสามารถเหนือกว่าได้ และถ้าหากเราอยากรู้ว่าไอเทมชิ้นที่เลือกเอาไปสร้างเป็นไอเทมชิ้นไหนได้ หรืออยากรู้ว่าไอเทมชิ้นนี้สร้างมาจากอะไร ก็แค่คลิกซ้ายที่ไอเทมชิ้นนั้นในร้านค้าก็จะมีผังขึ้นมาให้ดูทันที และสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือพอเราเห็นผังไอเทมชิ้นนั้นแล้ว เราสามาถคลิกซ้ายซื้อไอเทมจากในผังได้เลย ไม่ต้องไปค้นหาไอเทม ที่เราต้องการอีกรอบให้เสียเวลา

• เรื่องสำคัญที่ต้องเรียนรู้: การเข้าห้อง

เมื่อเข้ามาหน้าล็อบบี้แล้วเราจะเจอห้องที่ถูกสร้างเอาไว้มากมาย  ซึ่งเราสามารถหาห้องที่มีคุณสมบัติอย่างที่เราต้องการได้ที่ด้านซ้ายของหน้าต่าง อย่างเช่น กำหนดเซิร์ฟเวอร์ของประเทศที่จะเล่น, กำหนดโหมดในการเล่น หรือกำหนดแผนที่ในการเล่น เป็นต้น อย่างไรก็ตามตรงหน้าต่างแสดงห้องที่เราจะเข้าไปเล่นก็จะมีรายละเอียดระบุเอาไว้แล้วเช่นกัน โดยส่วนใหญ่ห้องต่างๆ ก็จะเป็นห้องมาตรฐานที่คนส่วนใหญ่ใช้เล่นกันอยู่แล้ว

รายละเอียดสัญลักษณ์ต่างๆ ในหน้าล็อบบี้

การเก็บคะแนน : ถ้าเป็นสีเขียวคือจะมีการเก็บสถิติและมีผลต่อ Rank

แผนที่ : ถ้าเป็นรูปต้นไม้คือแผนที่มาตรฐาน รูปอื่นคือแผนที่แบบแปลกๆ

รายละเอียดย่อย : รายละเอียดสามารถดูได้ที่หน้าต่างด้านซ้ายล่าง

• ไม่มี Leaver – ผู้เล่นที่เคยมีประวัติกดออกจากเกมจะเข้าห้องไม่ได้

• ปรับสมดุลอัตโนมัติ – ตัวเกมจะปรับให้ Rank ของผู้เล่นแต่ละฝั่งมีความใกล้เคียงกันก่อนเล่น แต่ถ้าไม่ได้ติ๊กคำสั่งเจ้าของห้องก็ปรับเองได้ และหลายห้องก็จะมีเขียนไว้ที่ชื่อห้องว่า AB (Auto Balance)

• Hardcore/Casual – โหมดพิเศษซึ่งเล่นเหมือนกัน แต่โหมดแรกจะได้เงินยากขึ้น ส่วนโหมดหลังจะได้เงินง่ายขึ้นกว่าปกติ

• สุ่มฮีโร่ – สุ่มฮีโร่ที่จะเล่น

• ฮีโร่พัฒนา – การเล่นเหมือนปกติทุกอย่าง แต่จะมีฮีโร่พิเศษซึ่งยังไม่เปิดให้เล่นทั่วไปมาให้เล่นก่อน


1 Comments For This Post

  1. จองที่พัก Says:

    ขอบคุณมาก

Leave a Reply

Advertise Here
Advertise Here