เกมเศรษฐีออนไลน์ : เปิดการ์ดวัดดวง

Posted on 29 มีนาคม 2013 12:13 by D@T

….. อีก 1 ลูกเล่นของเกมเศรษฐีที่ต้องมีนั่นคือการ์ดดวงต่างๆ เมื่อเราตกช่องไหนก็จะต้องเปิดการ์ดดวงขึ้นมาและทำตามคำสั่ง บางเวอร์ชั่นจะมีแค่ชุดเดียวแต่บางเวอร์ชั่นจะมี 2 ชุด สำหรับเกมเศรษฐีออนไลน์นั้นจะมีแค่ชุดเดียวคือการ์ด Change และด้วยความเป็นเกมออนไลน์ ก็ต้องมีการ์ดเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร

….. วิธีการก็ง่ายนิดเดียว แค่เราสามารถตกลงช่อง Change สำเร็จก็รับการ์ดได้เลย เมื่อได้การ์ดมาทุกคนที่เล่นจะเห็นพร้อมกันหมดนะจ๊ะ

….. สำหรับการ์ดดวงในเกมเศรษฐีออนไลน์นั้นจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภท 20 รูปแบบ คุณสมบัติก็แตกต่างกัน และได้แบบสุ่ม ซึ่งมีดังนี้

การ์ดโจมตี คือการ์ดที่สามารถใช้ในการโจมตีเมืองของผู้เล่นอื่นๆ ได้ทันที  มีตั้งแต่ทำลายเมืองหรือลดค่าผ่านทางตามจำนวนเทิร์นที่กำหนด มีด้วยกัน 5 ใบดังนี้

  เอเลี่ยนบุก จะสามารถทำลายตึกของฝ่ายตรงข้ามที่ผู้ใช้เลือกไว้ ในกรณีเมืองเป้าหมายสร้างเมืองหลายเมืองในสีใดก็จะสามารถทำลายตามจำนวนที่อยู่ในสีนั้นได้ (เช่นฝ่ายตรงข้ามมี 3 ที่ในสีเดียวก็จะโดนหมด 3 ที่) และทำลายตึกที่สร้างไว้ล่าสุด ไม่สามารถทำลาย Landmark ได้ วิธีการแก้คือใช้การ์ดป้องกันเท่านั้น

  แผ่นดินไหว จะสามารถทำลายตึกของเป้าหมายได้ ในกรณีเมืองเป้าหมายสร้างเมืองหลายเมืองในสีใดก็จะสามารถทำลายตามจำนวนที่อยู่ในสีนั้นได้ (เช่นฝ่ายตรงข้ามมี 3 ที่ในสีเดียวก็จะโดนด้วย 3 ที่) และจะทำลายตึกที่สร้างไว้ล่าสุด ไม่สามารถทำลาย Landmark ได้ วิธีการแก้คือใช้การ์ดป้องกันเท่านั้น

 โรคระบาด สามารถแพร่เชื่อใส่เมืองของเป้าหมายได้ ในกรณีเมืองเป้าหมายสร้างเมืองหลายเมืองในสีใดก็จะสามารถแพร่เชื้อตามจำนวนที่อยู่ในสีนั้นได้ (เช่นฝ่ายตรงข้ามมี 3 ที่ในสีเดียวก็จะโดนด้วย 3 ที่) ซึ่งจะลดค่าผ่านทางในระยะเทิร์นที่กำหนด ซึ่งจะลดจากราคาค่าผ่านทางที่มีอยู่ล่าสุด (มีเทศกาลหรือ Color Vicotry อยู่ก็โดนรวมไปด้วย) วิธีการแก้คือใช้การ์ดป้องกัน รอหมดเทิร์นหรือเรามาซื้อเมืองแทน โรคระบาดก็จะหายไป

 ไฟฟ้าดับ สามารถแพร่เชื่อใส่เมืองของเป้าหมายได้ ในกรณีเมืองเป้าหมายสร้างเมืองหลายเมืองในสีใดก็จะสามารถแพร่เชื้อตามจำนวนที่อยู่ในสีนั้นได้ (เช่นฝ่ายตรงข้ามมี 3 ที่ในสีเดียวก็จะโดนด้วย 3 ที่) ซึ่งจะลดค่าผ่านทางในระยะเทิร์นที่กำหนด ซึ่งถ้าใครตกลงไปที่เมืองไฟดับจะไม่ต้องจ่ายค่าผ่านทาง  วิธีการแก้คือใช้การ์ดป้องกัน รอหมดเทิร์นหรือเรามาซื้อเมืองแทน สถานะไฟดับก็จะกลับคืนมา

 พายุทรายถล่ม คุณสมบัติเหมือนกับโรคระบาด

 

การ์ดคำสั่ง คือการ์ดที่บังคับให้ผู้เล่นทำสิ่งที่การ์ดสั่งทันที มีด้วยกันดังนี้

 โดนโก่งราคา เมื่อได้การ์ดนี้ ตัวเราจะติดสถานะผิดปหติ ถ้าเราลงช่องไหนของฝ่ายตรงข้ามที่ซื้อที่ไว้ก็จะต้องจ่ายค่าผ่านทาง 2 เท่าตามราคาปัจจุบันที่มีอยู่  หากเจอเมืองราคาโหดก็อาจทำให้ล้มละลายได้ง่ายเลยทีเดียว สามารถแก้ได้ด้วยการ์ดลดค่าผ่านทาง ซึ่งจะจ่ายแค่ราคาปัจจุบันในที่นั้นๆ เท่านั้น

 ไปยังจุดเริ่มต้น เมื่อได้การ์ดนี้ผู้เล่นจะต้องเดินกลับไปยังจุดเริ่มต้น เมื่อลงที่จุดเริ่มต้นสำเร็จก็จะได้เงิน 300K พร้อมสิทธิ์ในการสร้างอสังหาริมทรัพย์เพิ่มในถิ่นของตัวเองได้ตามกฏของช่องจุดเริ่มต้น

 จ่ายภาษีมาเลย ไปยังช่องกรรมสรรพากรเพื่อเก็บภาษีตามปกติ (การจ่ายค่าภาษีจะคิดจาก 5% ของราคาอสังหาริมทรัพย์ที่มีอยู่) มีข้อดีอย่างหนึ่งคือจะสามารถเร่งกลับไปยังจุดเริ่มต้นได้

 ช่วยเหลือตัวบ๊วย บริจาค 10K ให้กับสมาชิกผู้เล่นที่อยู่อันดับท้าย (แต่ถ้าผู้ใช้ได้อันดับท้ายก็จะไม่มีผล)

 บริจาคเมือง เมื่อได้การ์ดนี้จะสามารถบริจาคเมืองให้กับผู้เล่นอื่นได้ ในกรณีเล่นทีมจะต้องบริจาคให้ฝ่ายตรงข้ามเท่านั้น

 บัตรเชิญเที่ยวรอบโลก ย้ายตัวผู้ใช้ไปยังช่องเที่ยวรอบโลก (ช่องที่สามารถย้ายตัวเราไปยังที่อื่นได้ด้วยเงิน 50K) และในกรณีที่ได้ในช่องที่ 4 เมื่อผ่านช่องจุดเริ่มต้นก็จะได้ 300K ด้วย

 ผลการเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก เมื่อได้การ์ดนี้จะสามารถเลือกเมืองของเราให้กลายเป็นเมืองเทศกาลโอลิมปิกเพื่อเพิ่มค่าผ่านทาง 2 เท่าได้

 สำรวจเกาะร้าง เมื่อได้การ์ดนี้จะต้องย้ายไปอยู่เกาะร้างทันที ในกรณีที่ได้การ์ดในแถวที่ 2, 3, 4 เมื่อผ่านช่องจุดเริ่มต้นก็จะได้เงิน 300K ด้วย (เมื่อติดเกาะจากการ์ดใบนี้จะแสดงต้องใช้กติกาการออกจากเกาะเช่นเดียวกับการทอยเต๋าเข้าเอง)

 สู่คาสิโนมาเก๊า ย้ายตัวผู้ใช้ไปช่องมาเก๊าเพื่อเล่นมินิเกมเสี่ยงทายทันที มีข้อดีตรงที่สามารถผ่านช่องจุดเริ่มต้นเพื่อรับ 300K ได้ตลอดและใช้เร่งเทิร์นได้ด้วย

 บังคับขายเมือง สามารถบังคับขายเมืองของเป้าหมายที่เลือกไว้ได้ทันที

 แลกเมือง สามารถเลือกแลกเมืองของเรากับของฝ่ายตรงข้ามที่เลือกไว้ได้ทันที ไม่สามารถย้ายเมืองที่มีได้ Landmark แล้วไม่ว่าจะเป็นฝ่ายเราหรือฝ่ายตรงข้ามก็ตาม

 

การ์ดป้องกัน คือการ์ดที่สามารถคอยช่วยเหลือผู้เล่นจากเหตุการณ์ต่างๆ ในเกมได้ คุณสมบัติที่น่าสนใจก็คือสามารถเก็บไว้ใช้ในเทิร์นที่ต้องการได้ แต่เก็บสะสมได้เพียง 1 ใบเท่านั้น

 คูปองส่วนลด ใช้ลดค่าผ่านทางของเมืองฝ่ายตรงข้ามได้ 50% ไม่ว่าเมืองจะอยู่ในสถานะใดก็ตาม 1 ใบสามารถใช้ได้ 1 ครั้ง

 นางฟ้ามาโปรด ใช้ยกเว้นค่าผ่านทางของเมืองฝ่ายตรงข้ามได้ 1 ครั้ง และยังสามารถป้องกันการ์ดโจมตีได้ด้วย 1 ครั้ง แต่จะใช้ได้เพียงอย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น

 ปกป้องเมือง ใช้ป้องกันเมืองไม่ให้ถูกโจมตี 1 ครั้ง

 หนีเกาะ สามารถหนีออกจากเกาะได้ตามต้องการ

ป.ล. สีการ์ดจะบ่งบอกถึงโอกาสได้บ่อย โดยจะไล่จากสีเทาเหลืองจะได้บ่อยสุด สีน้ำเงินจะออกปานกลางและสีทองจะออกยาก


Leave a Reply

Advertise Here
Advertise Here